Mũi Dinh Ecopark

Nằm trên bờ biển phía đông Việt Nam, Mũi Dinh Ecopark rộng 728 ha sẽ là nơi phát triển khách sạn vô song với các thành phần giải trí và chăm sóc sức khỏe, lấy cảm hứng từ lịch sử địa phương phong phú của người Chăm và môi trường sống của họ.

Biệt thự Mũi Dinh Ecopark

Sáu khách sạn nghỉ dưỡng, một khách sạn cổ điển sang trọng và 500 biệt thự trên núi riêng sẽ cung cấp tầm nhìn ra đại dương, với người dân và khách được phục vụ bởi một câu lạc bộ bãi biển và câu lạc bộ núi, một ecopark để tìm hiểu thêm về hệ sinh thái địa phương, công viên phiêu lưu và sòng bạc trên đỉnh đồi. Tính bền vững là cốt lõi của dự án, với thiết kế phát triển xung quanh và trưng bày các yếu tố chính được tìm thấy trong môi trường tự nhiên.

Chapman Taylor đã thiết kế quy hoạch tổng thể cho Mũi Dinh Ecopark thay mặt cho nhóm đầu tư Cap Padaran – Mũi Dinh Ecopark, cùng với các kiến ​​trúc sư địa phương VO GIA, và chính phủ Việt Nam gần đây đã phê duyệt kế hoạch đô thị của khu vực, với cơ sở hạ tầng và công trường đang được tiến hành . Chúng tôi đã nói chuyện với Giám đốc Đông Nam Á Oscar Martinez về dự án được đề cử đặc biệt này, để tìm hiểu về thiết kế và để nghe cách nó đã được nhận.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: DỰ ÁN IMPERIUM TOWN NHA TRANG

Mũi Dinh Ecopark ra đời?

Dự án bắt đầu khoảng một năm trước khi chúng tôi đến thăm vùng đặc biệt này ở tỉnh Ninh Thuận trên bờ biển phía đông Việt Nam. Khu vực này tự hào với làn nước màu ngọc lam, bãi biển cát trắng, núi non, một ngọn đồi với ngọn hải đăng cổ và bờ biển tuyệt đẹp của cồn cát, gió hoang dã, xương rồng và vịnh nhỏ. Chúng tôi đã bị ấn tượng bởi sự pha trộn độc đáo của các yếu tố và sự phong phú của hệ sinh thái, mà gần đây không thể truy cập được. Một cơ sở hạ tầng đường bộ mới vừa được xây dựng xung quanh Cape Dinh, và điều này đã mở ra những cảnh quan ven biển mới và các địa danh ẩn. Chúng tôi cũng phát hiện ra di sản văn hóa của khu vực, như Tháp Đền Chăm, và chúng tôi đã tìm hiểu về các khu định cư của người Chăm, nơi cư trú của khu vực vào thời cổ đại.

Mũi Dinh Ecopark Ninh Thuận

Mũi Dinh Ecopark Ninh Thuận

Do phạm vi của dự án (728 ha), kế hoạch đã phải tích hợp một lượng lớn các mục đích sử dụng. Chúng tôi ngay lập tức cảm thấy rằng ngọn núi sẽ cung cấp một vị trí tuyệt vời cho các biệt thự dân cư ẩn một phần trong môi trường xanh mát, nơi cư dân có thể ngắm cảnh biển với cảm giác ẩn mình. Có một ngọn hải đăng thời thuộc địa hiện có ở đầu mũi trên dự án, mà chúng tôi đã chọn để bảo tồn và tích hợp. Khu vực này cũng có một bãi biển rộng và rộng ở phía bắc (một vị trí rõ ràng cho một khu nghỉ mát) và một bãi biển hẻo lánh và hoang sơ ở phía nam (lý tưởng cho một khách sạn sang trọng độc đáo và tách biệt hơn).

Ecopark sẽ là một tính năng trung tâm – một tài nguyên giáo dục nơi mọi người khám phá, tìm hiểu và trải nghiệm môi trường sống và hệ sinh thái địa phương. Nó sẽ hoạt động như một đầu mối để giới thiệu khu vực cho cư dân mới, du khách và nhà thám hiểm.

MŨI DINH NINH THUẬN

Cảm hứng thiết kế Dự án Mũi Dinh Ecopark Ninh Thuận?

Cảm hứng chính của chúng tôi là nghiên cứu về môi trường sống tự nhiên và lịch sử và văn hóa của khu vực. Chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu vị trí, thời tiết, tài liệu tham khảo và di sản địa phương, để tôn trọng và phát triển một thiết kế xác thực, địa phương hóa và duy nhất ở nơi này – một cái gì đó không thể sao chép hoặc không có ý nghĩa bất kỳ vị trí khác. Các kiểu thời tiết của khu vực trở thành chìa khóa để giải quyết quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa việc sử dụng và phân bổ dịch vụ cho từng khu vực.

Mũi Dinh Ecopark

Qua nghiên cứu về lịch sử và văn hóa, chúng tôi biết rằng khu vực này của Việt Nam là nơi định cư được xây dựng bởi người Chăm, những người du mục đầu tiên đến và thiết lập đây là nhà của họ. Họ đã sống và định hình môi trường sống này trong hàng trăm năm, mang theo những truyền thống cụ thể, vật liệu, đồ thủ công, vải và một loạt các màu sắc phong phú. Họ cũng xây dựng các ngôi đền trong khu vực bằng vật liệu địa phương và một số chi tiết kiến ​​trúc phức tạp.

Những yếu tố này định hình thiết kế, tạo ra một sự phát triển hiện đại bắt nguồn từ lịch sử sâu sắc của khu vực. Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi có trách nhiệm, với tư cách là kiến ​​trúc sư quốc tế, giới thiệu bối cảnh địa lý và lịch sử, và nâng cao giá trị của nó, thay vì chỉ nhảy dù trong một sự phát triển trung lập và phi ngữ cảnh.

Điểm đặc điểm đặc biệt dự án Mũi Dinh Ecopark.

Khu vực này chứa một số loại địa hình, địa hình và thảm thực vật tương phản trên năm km. Cảnh quan thay đổi từ các khu vực đầy đá, đá cuội và đất cát khô cằn, đến cây xanh tươi tốt và cây cao, hoặc xương rồng nằm rải rác dọc theo sườn núi đầy nắng.

Mũi Dinh Ecopark Ninh Thuận

Khi chúng tôi đang nghiên cứu địa điểm và điều kiện khí hậu, chúng tôi thấy có những cơn gió thịnh hành từ bờ biển phía nam đón tốc độ qua một dải hẹp, cũng như gió đông đổ thẳng vào đất liền từ đại dương, đánh vào những ngọn núi cao. Cuộc gặp gỡ gió này đã tạo ra một loạt các cồn cát rất cao (một số cao hơn 20 mét) và ốc đảo nước rải rác, mang đến một vẻ đẹp mà chỉ có thiên nhiên mới có thể tạo ra. Do đó, chúng tôi tin tưởng ngay từ đầu rằng chúng tôi phải để khu vực này không bị ảnh hưởng và bảo tồn chính xác như hiện tại, bởi vì nó có một giá trị duy nhất và đóng vai trò là một chữ ký xác định cho vị trí. Điều này khiến chúng tôi tổ chức các mục đích sử dụng khác nhau xung quanh nó và tích hợp nó vào kế hoạch tổng thể như một thành phần chính, trở thành nguồn cảm hứng cho thiết kế của một số tòa nhà.

Nguyên tắc bền vững đã được xây dựng trong thiết kế?

Điều đầu tiên mà chúng ta, với tư cách là nhà thiết kế, phải nhìn vào chính là tự nhiên – các yếu tố tự nhiên là gì, địa hình như thế nào, hệ sinh thái địa phương và đặc biệt là thời tiết địa phương. Và đó là cách chúng ta có thể làm cho nó bền vững nhất, bằng cách quan sát cách các yếu tố tự nhiên đã hoạt động trong hàng ngàn năm.

Chúng tôi đã tiến hành phân tích kỹ lưỡng ngay lập tức, để xác định số giờ nắng mà dự án nhận được trong suốt cả năm, những thay đổi xảy ra theo từng mùa và giữa ngày và đêm, độ ẩm thay đổi như thế nào, nhiệt độ dự kiến, thời kỳ mưa, v.v. Chúng tôi thiết lập cách thức thủy triều hoạt động, cách thức cồn cát được hình thành và cách thức hoạt động của gió. Và tất cả những thông tin và phân tích đó đã giúp chúng tôi đưa ra một thiết kế phù hợp hoàn toàn với hệ sinh thái này và hoạt động tốt hơn một cách tự nhiên với chi phí thấp hơn.

Biệt thự MũiBiệt thự Mũi Dinh Ecopark Dinh Ecopark

Biệt thự Biệt thự Mũi Dinh EcoparkMũi Dinh Ecopark

Chapman Taylor có kinh nghiệm lâu năm trong việc tạo ra các tòa nhà và hệ thống tiết kiệm năng lượng, đảm bảo chứng nhận theo tiêu chuẩn xếp hạng quốc tế. Chúng tôi đã sử dụng các hướng gió để tích hợp thông gió chéo trên khắp các tòa nhà và đặt các khối nước một cách chiến lược trong cảnh quan để giúp hạ nhiệt độ. Các vị trí tòa nhà được bố trí để tạo ra các khu vực bóng mờ trong thời gian nhiệt độ cao nhất trong ngày, thu hoạch nước mưa được tích hợp vào cảnh quan được sử dụng trong những tháng khô và nước xám sẽ được tái sử dụng, đặc biệt là trong các thành phần khách sạn, để giảm tác động môi trường của du lịch. Việc sử dụng năng lượng tái tạo, tái chế chất thải và sử dụng vật liệu địa phương sẽ làm giảm lượng khí thải carbon và sử dụng năng lượng tái tạo để giảm tiêu thụ năng lượng.

Khi chúng tôi tiến lên để xác định các yêu cầu kỹ thuật của các tòa nhà, chúng tôi hy vọng sẽ tích hợp nhiều hệ thống và biện pháp hơn, và để cải thiện hiệu quả của các thành phần riêng lẻ theo yêu cầu sử dụng và vận hành.

Sự đồng tình của khách hàng và chính phủ

Mọi người rất vui mừng về nó. Quy mô của dự án Mũi Đình đang làm cho nó trở thành một điểm đáng nói, nó là một trong những chủ mưu lớn nhất về khách sạn tại Đông Nam Á vào lúc này. Các khách hàng cảm thấy tự hào về sự chú ý của quốc tế mà họ đang nhận được, bao gồm từ các nhà phát triển, nhà thầu và nhà điều hành khách sạn, những người quan tâm đến việc tham gia vào dự án. Họ cũng cảm thấy có tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ trong việc thúc đẩy sự phát triển theo đúng hướng để cải thiện khu vực và tạo ra giá trị cho khu vực.

Chúng tôi hiện cũng đang làm việc cho một số dự án khác tại Việt Nam, và chúng tôi đã nhận được sự khen ngợi và hỗ trợ rất lớn từ các khách hàng và đồng nghiệp khác. Chúng tôi tin rằng phương pháp thiết kế của chúng tôi đã giành được trái tim và đã tạo ra động lực đằng sau dự án.

Chính phủ đã hỗ trợ dự án của chúng tôi do cách tiếp cận độc đáo, ý thức trách nhiệm và đóng góp mạnh mẽ cho khu vực. Gần đây, họ đã được phê duyệt chính thức của quy hoạch tổng thể và cho phép di chuyển về phía trước và bắt đầu xây dựng. Các công trình xây dựng đã được di chuyển trên dự án, với việc xây dựng cơ sở hạ tầng chính đang tiến triển tốt. Chúng tôi hy vọng điều này có thể tiếp tục với tốc độ tốt và tất cả chúng ta có thể tận hưởng một điểm đến thú vị mới rất sớm.

Yếu tố thiết kế mang đến sự hài lòng đặc biệt.

Tôi đặc biệt mong muốn được nhìn thấy những biệt thự trên núi và khách sạn cổ điển sang trọng. Tôi tin rằng cấu hình và cài đặt chúng tôi thiết kế cho chúng là một sự kết hợp hoàn hảo và sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Chúng sẽ trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp Mũi Dinh thu hút khách du lịch thế giới và những người đam mê thiên nhiên.

Dự án Mũi Dinh Ecopark

Dự án Mũi Dinh Ecopark

Sự kiện chính:

Dịch vụ: Quy hoạch, Kiến trúc

Khách hàng: Cap Padaran – Ecopark Mũi Dinh

Diện tích: 728 ha

Tình trạng: Chính phủ phê duyệt, đang thi công