Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Liên quan đến việc thu hồi 180 dự án chậm triển khai thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua, chiều 18/12, Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM đã có buổi họp báo thông tin cụ thể.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM cho biết, theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015-2018, trên địa bàn thành phố có 2.822 dự án, trong đó 180 dự án chậm triển khai sẽ được đưa ra khỏi kế hoạch.

Gần 600 dự án đã thực hiện xong với quy mô 1.060 ha, số còn lại đang thực hiện. Tuy nhiên, một số dự án được đưa vào kế hoạch 3 năm mà không triển khai gì, chỉ giữ chỗ để đó. Vì vậy, thành phố sẽ đưa ra khỏi kế hoạch để khôi phục quyền lợi của người dân như cho tặng, góp vốn hoặc chuyển nhượng.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do một số dự án đã được đưa vào kế hoạch, chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận hoặc điều chỉnh kéo dài, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, chủ đầu tư không đủ nguồn vốn triển khai.

Trong danh sách 180 dự án bị thu hồi có 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm (2015-2018) của các quận/huyện với tổng diện tích đất 812,9 ha nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch. UBND thành phố giao Sở TN&MT trình cụ thể, đề xuất UBND thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND thành phố thông qua với tổng diện tích đất 281,79 ha, UBND thành phố giao Sở TN&MT rà soát chặt chẽ pháp lý các dự án, trình HĐND thành phố điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao UBND quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, thu hồi nếu không triển khai đúng kế hoạch.

Đây là lần thứ hai TP rà soát và xóa bỏ dự án chậm triển khai. Đợt đầu TP rà soát, xóa bỏ dự án treo được thực hiện theo Nghị quyết 16/2012 của HĐND TP. Theo đó, hơn 1.200 dự án được rà soát và xóa gần 600 dự án treo.

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) vừa có thông cáo báo chí thông tin về những “ồn ào” liên quan đến dự án trung tâm dịch vụ thương mại căn hộ Charmington Iris.

Dự án Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, quận 4) do Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) ký kết hợp tác liên doanh với tên pháp nhân là Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP)

Trong dự án này, Công ty Hiệp Phúc chiếm 74% vốn điều lệ và Sabeco là 26% vốn còn lại.

TPHCM chấp thuận cho Sabeco HP sử dụng hơn 16.000m2 để đầu tư Dự án Charmington Iris với quy mô 35 tầng, tổng mức đầu tư trên 1.200 tỷ đồng.

Thế nhưng, mới đây, xuất hiện thông tin cho rằng, UBND TPHCM quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư Dự án Charmington Iris ban hành ngày 12/8/2016.

Lý do thu hồi là vì Tổng công ty Sabeco báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất của khu đất và ý kiến của UBND quận 4 là đất trống, trong khi thực tế vẫn còn 14 hộ dân đang cư ngụ, cần rà soát làm rõ.

Quyết định của UBND TPHCM đã khiến nhiều khách hàng và các doanh nghiệp đang triển khai dự án “đứng ngồi không yên”.

Anh N.V.L, một khách hàng đang giữ chỗ tại dự án Charmington Iris cho biết, anh đang rất lo lắng vì thành phố thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Đại diện Công ty Hiệp Phúc chia sẻ, tính đến hết ngày 30/12, công ty này vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi dự án của UBND TPHCM mà chỉ mới nghe thông tin trên báo chí. Doanh nghiệp này khẳng định thực hiện đúng pháp luật, tuân thủ các thủ tục hành chính do Nhà nước quy định. Đến nay, dự án đã được cấp giấy phép xây dựng và đang được xây dựng theo giấy phép.

Trong thông cáo báo chí vừa phát đi, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) cho biết, TTC Land đang là đơn vị kinh doanh các căn hộ tại dự án. Doanh nghiệp này cam kết sẽ thực hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ với khách hàng như tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các nghĩa vụ của TTC Land tại hợp đồng đã ký kết với khách hàng.

Theo TTC Land thì chủ đầu tư là Công ty Sabeco HP đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

Cụ thể, đến thời điểm hiện nay, dự án đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 4140/QĐ-UBND ngày 12/8/2016. Dự án cũng đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 theo Văn bản số 4404/SQHKT-QHKTT ngày 27/9/2016 của Sở quy Hoạch Kiến Trúc;

UBND TPHCM cho phép sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự Án theo quyết định số 6057/QĐ-UBND ngày 18/11/2016. UBND TPHCM ban hành Quyết định chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư cho Công ty Sabeco HP ( Quyết định số 3538/QĐ-UBND ngày 22/8/2018).

Trên cơ sở các văn bản pháp lý dự án nêu trên, ngày 13/3/2018, Công ty Sabeco HP cũng đã hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) cho dự án theo công văn xác nhận của Chi Cục thuế Quận 4 số 973/CV-CCT ngày 15/3/2018.

Nguồn – báo điện tử dân trí.

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *